Hướng dẫn cách chơi bài phỏm cập nhật 2023

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm cập nhật 2023

Trong bài viết này, AE888 sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bài phỏm dễ hiểu nhất. Phỏm là một trong những trò chơi bài được yêu thích nhất tại Việt Nam và chúng tôi muốn giúp bạn có thể bắt đầu chơi một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi sẽ giới thiệu các quy tắc cơ bản, cách tính điểm và một số lưu ý quan trọng để giúp bạn trở thành một người chơi giỏi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của AE888 để biết thêm chi tiết !

Cách chơi bài phỏm

Cách chơi bài phỏm rất đơn giản, khi bắt đầu chơi mỗi người sẽ tiến hành đặt cược và nhận được 9 lá bài, riêng người chia sẻ nhận được 10 lá để đánh trước. Tất cả các con bài lại sẽ được đặt ở giữa bàn.

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm
Hướng dẫn cách chơi bài phỏm

Trò chơi diễn ra theo chiều kim đồng hồ và người chia bài đầu tiên là người có 10 lá bài. Người chơi đầu sẽ đánh xuống 1 lá bài rác. Người tay kế sẽ có hai lựa chọn:

 • Nếu là bài đó tạo thành một tổ hợp trong bộ bài của bạn, hãy ăn nó.
 • Không ăn và rút thêm 1 lá bài từ bộ bài con lại.

Tiếp theo, người chơi đó cũng phát ra 1 lá bài rác cho người chơi tiếp theo từ bộ bài mà họ sở hữu. Vòng tiếp tục như vậy cho đến khi ai đó nhận thấy rằng đã hết bài để đánh đồng nghĩa với việc ù bài. Tất nhiên người đó là dành chiến thắng và nhận được phần thưởng

Nếu ván chơi đi hết 4 hiệp mà không ai có phỏm hoặc 2 người có phỏm giống nhau thì cả 2 phải hạ phỏm hiện có và gửi phỏm. Sau đó tiến hành cộng tổng số điểm của các quân bài bạn có để phân định thắng thua.

Xem thêm: 

Thuật ngữ cách chơi bài phỏm

 • Phỏm: Là tập hợp 3 quân bài cùng giá trị hoặc 3 quân liêng ( có giá trị liên tiếp) cùng chất

VD: 888, 789

 • Cờ rác: Những lá bài không thể tạo thành tổ hợp phỏm
 • Gà: Là những con bài đánh xuống bị các tay kế ăn
 • Nọc: Là số bài còn lại sau khi chia đủ cho các người chơi
 • Móm: Hạ bài những không sở hữu tổ hợp phỏm nào 
 • Ù: Các là bài trên tay đều tạo thành tổ hợp phỏm
 • Bài chốt: Ăn bài của người chơi trước ở lượt đánh cuối.
 • Tái: Sau khi hạ phỏm mà bạn bị chốt hạ, các quân bài rác được chuyển chỗ thì bạn sẽ được tái thêm 1 lượt đánh
 • Gửi: Ở vòng cuối nếu bài rác của mình có thể gửi vào phỏm đã hạ của người chơi khác thì có thể gửi đi để hạ điểm số.
 • Người đánh lượt cuối bị dính chốt hạ, đồng thời Ù bài của người ăn thì phải đền tiền cho những người chơi khác. Hoặc bị nhà kế tiếp ăn 3 gà liên tiếp đồng thời Ù thì phải đền tiền cho cả làng.
Thuật ngữ cách chơi bài phỏm
Thuật ngữ cách chơi bài phỏm

Luật đền phỏm

 • Nếu người đánh kế tiếp ăn lá bài rác của người đánh trước thì phải đền cho tay kế 1 cược
 • Trong trường hợp vòng cuối thì phải đền 4 cược. Trong trường hợp người đi sau ăn 3 lá bài của người trước, người đi sau sẽ được tình là ù và người đi trước sẽ phải trả tiền cho tất cả người thua (đền làng). 
 • Nếu lá bài cuối cùng của người chơi ù thì người đó cũng phải đền cược cho những người chơi còn lại.” 

Thủ thuật cách chơi bài phỏm luôn thắng

 • Nhớ bài: Trong quá trình chơi bạn cần tập trung ghi nhớ các lá bài của mình và cả của đối phương trong từng lượt đánh. Qua đó để biết nên xuống cây bài rác nào mà đối thủ không ăn được. Tránh trường hợp bị ăn chốt hạ và phải đền tiền thua cho cả làng. Đây cũng được xem là thủ thuật đỉnh nhất của cách chơi bài phỏm
 • Tránh bị dính chốt: Trong phỏm, bị ăn cây chốt là điều mà không bất kỳ người nào mong muốn. Bởi vậy, trước khi đánh lá bài cuối cùng bạn cần vận dụng bộ nhớ suy nghĩ và phán đoán xem đối phương có ăn được không, cạ bài đã ra hết chưa, sau đó nếu thấy an toàn mới đánh.
 • Phá cạ: Khi chơi phỏm, nếu quan sát thấy các cạ bài của mình không có cơ hội tạo thành tập hợp phỏm. Bạn cần tìm cách để phá cạ, nhưng trước đó cần quan sát hoặc nhớ xem đối thủ đã đánh những con đó ra chưa rồi mới phá tránh để đối thủ ăn.
 • Đánh thấp: Xác suất đối phương ăn bài và tạo phỏm rất thấp, do đó bạn sẽ có khả năng thắng cao hơn. Hãy chú ý đánh thấp nhất nếu không có chốt để tăng cơ hội chiến thắng của bạn.

Nguồn gốc bài phỏm

Bài phỏm là một trò chơi cổ điển của Việt Nam, được chơi bằng bộ bài truyền thống có 52 lá. Trò chơi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ.

Trong quá trình phát triển, bài phỏm đã được tùy chỉnh và biến đổi theo nhu cầu và từng thời đại, có rất nhiều biến thể của trò chơi này xuất hiện tại các vùng miền khác nhau trên cả nước.

Nguồn gốc bài phỏm
Nguồn gốc bài phỏm

Bài phỏm được chơi bằng tiếng Việt, nhằm giúp cho người chơi dễ dàng hơn trong việc giao tiếp và tương tác trong trò chơi. Bài phỏm còn được gọi là “Rắn cạp” do bộ bài có hình dáng giống với con rắn, có thể tương tác giữa các người chơi và giải trí với nhau.

Ngày nay, bài phỏm cực kì được ưa chuộng, được sự đón nhận từ nhiều mọi lứa tuổi khác nhau. Do đó, AE888 hi vọng bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc, đồng thời giúp mọi người hiểu được cách chơi bài phỏm và những luật cũng như thuật ngữ dành cho loại hình này. Ngoài ra cùng tham khảo thêm những kiến thức về các loại game bài khác tại kênh của chúng tôi biết thêm nhiều hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *